5 ĐIỀU NÊN BIẾT VỀ ĐÁ BOOKMATCH

 

Đá Bookmatch Là Gì?

Đá bookmatch là nghệ thuật chơi đá bằng cách ghép hai (hoặc nhiều) bề mặt đá đối xứng sao cho hai mặt đá liền kề phản chiếu với nhau như gương, tạo ấn tượng tựa như một cuốn sách đang mở.

Đá Bookmatch Được Tạo Ra Như Thế Nào?

Nghệ thuật ghép đá bookmatch được tạo ra khi hai tấm đá liên tiếp nhau được cắt ra từ cùng một khối đá và đánh bóng trên bề mặt đối diện nhau, hoa văn trên mỗi phiến đá hầu như giống hệt nhau và trở thành hình ảnh phản chiếu của nhau tựa như hai cánh của một con bướm vậy. Nếu tất cả các tấm đá cắt ra từ cùng một khối đá đều được ghép nối theo nguyên tắc bookmatch này thì hiệu ứng đường vân đối xứng sẽ liên tục từ tấm này sang tấm tiếp theo rồi tiếp theo nữa mà không hề bị đứt đoạn, mang tới hiệu quả kết nối tuyệt vời trong kiến trúc.

Nguồn Cơn Của Sự Ưu Ái?

Sở hữu vẻ đẹp độc bản vốn có của đá tự nhiên cộng với hiệu ứng thị giác của việc ghép đối xứng, đá bookmatch bản thân nó đã mang một sức hút và hiệu quả thẩm mỹ tuyệt vời, tựa như một tác phẩm nghệ thuật trừu tượng. Ngay tại tòa thánh Vatican – là thánh đường linh thiêng nhất thế giới với những tín đồ Công giáo toàn cầu, bạn cũng sẽ bắt gặp lối chơi đối xứng bookmatching ở các mái vòm, trong thiết kế cửa sổ, sửa ra vào và cách bài trí hoa văn xuyên suốt.

Ngắm nhìn chúng, đôi khi bạn còn thấy các hoa văn, hình dáng hoặc khuôn mặt ẩn hiện. Với đá bookmatch, bạn không phải làm gì thêm bởi tự nó đã là chuẩn mực của sự đối cân bằng, của họa tiết, sắc màu, của chiều sâu vô tận và đặc biệt là sự kết nối không gian một cách tự nhiên và khéo léo. Gia chủ có thể thấy đâu đó một tấm đá bookmatch tương tự nhưng chắc chắn sẽ không bao giờ giống hệt của nhà mình bởi dù hai viên đá cắt ra từ cùng một tấm, hay hai tấm đá cắt ra từ cùng một khối đá tự nhiên cũng đã chẳng bao giờ giống hệt nhau. Yếu tố “cá nhân hóa” của đá bookmatch vì thế đã được tạo ra và góp phần tạo nên sức hút mạnh mẽ cho loại hình trang trí này.

Không Gian Nào Phù Hợp Để Chơi Đá Bookmatch?

Để có hiệu quả tối đa, những tấm đá bookmatch cần phải “có đất diễn” hay chính là cần có không gian đủ rộng để các tấm đá lớn có thể được trưng bày trọn vẹn. Đảo bếp, bàn phòng họp, tường phòng khách, sảnh đón tiếp hoặc bức tường lớn trong phòng ngủ và nhà vệ sinh sẽ là những nơi bạn thường bắt gặp các tấm đá bookmatch. Và bởi bản thân mỗi tấm đá đã là một tác phẩm nghệ thuật, một điểm nhấn thu hút đầy duy mỹ nên không gian thiết kế xung quanh chúng không nên quá cầu kì. Hãy thật giản đơn để tấm bookmatch trở thành tâm điểm đắt giá của cả không gian.

Có Phải Mọi Loại Đá Đều Đẹp Hơn Khi Ghép Bookmatch?

Câu trả lời là không. Bookmatch chỉ hiệu quả trên những loại đá có đường vân sắc nét, hoa văn tuyến tính mạnh mẽ hoặc chuyển động. Chính vì vậy mà phần lớn đá marble, đá xuyên sáng onyx hay một số loại quartzite cực kỳ phù hợp với lối sắp đặt này. Các phiến đá có hoa văn và màu sắc đồng đều như phần lớn các loại đá granit, mà đặc trưng là các hạt tinh thể phân bổ đều khắp bề mặt, sẽ không phù hợp với ghép bookmatch. Bạn sẽ không thấy rõ ranh giới, sự đối xứng của hai tấm đá và không tôn vinh thêm vẻ đẹp của đá.

Nếu bạn vẫn còn nhiều băn khoăn, hãy đến với Tempus và dành thời gian trò chuyện với các chuyên gia của chúng tôi để không chỉ chiêm ngưỡng mà còn hiểu và yêu hơn lối chơi đá tự nhiên đầy nghệ thuật này nhé.

Share:

Tin tức liên quan