SEAF và Hà Thanh Bình/Vinastone hợp tác để đẩy mạnh phát triển

Quỹ đầu tư SEAF Blue Waters Growth Fund đã ký kết một khoản đầu tư trị giá hai (2) triệu Đô la Mỹ vào Công ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Hà Thanh Bình (‘HTB’) nhằm hỗ trợ mở rộng năng lực kinh doanh và mua lại cổ phần từ các đối tác liên doanh trong công ty liên doanh Vinastone, nâng tỷ lệ sở hữu của HTB trong liên doanh lên 67% (so với tỷ lệ 34% trước đây). Việc giải ngân khoản đầu tư được chia thành nhiều đợt với lần giải ngân đầu tiên đã được thực hiện vào tháng 3/2010.

Công ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Hà Thanh Bình là một trong những công ty đầu tiên xuất khẩu mặt hàng đá bluestone (đá xanh) có nguồn gốc ở tỉnh Thanh Hóa sang thị trường Châu Âu, góp phần mở ra một thời kỳ phát triển mới cho ngành công nghiệp chế biến và xuất khẩu đá của tỉnh Thanh Hóa. Năm 2003 HTB đã liên doanh với các đối tác Bỉ thành lập ra công ty Liên doanh Vinastone để phối hợp các ưu thế về nguồn nguyên liệu và sản xuất của HTB và ưu thế về thị trường của các đối tác nhằm đưa công ty Liên doanh Vinastone thành một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực xuất khẩu các sản phẩm đá tự nhiên có nguồn gốc Việt Nam. Với sự nhạy bén, quyết đoán và chiến lược phát triển đúng đắn của ban lãnh đạo công ty liên doanh Vinastone trong việc đánh giá và khai thác tiềm năng phát triển của thị trường nội địa, từ năm 2004 đến nay, bên cạnh lĩnh vực xuất khẩu, Công ty Vinastone đã trở thành công ty dẫn đầu thị trường trong việc nhập khẩu, chế biến, cung cấp và lắp đặt các sản phẩm đá tự nhiên cho các dự án bất động sản thương mại và nhà ở cao cấp ở miền Bắc.

Khoản đầu tư của SEAF sẽ giúp HTB nâng cao năng lực sản xuất, bao gồm xây mới và nâng cấp các cơ sở sản xuất, đầu tư thêm máy móc thiết bị chế biến và khai thác mỏ, nhằm đáp ứng tốt hơn số lượng các đơn hàng và các dư án ngày càng tăng từ các khách hàng trong và ngoài nước. Đồng thời, việc mua lại cổ phần từ các đối tác liên doanh nước ngoài sẽ giúp HTB trở thành công ty sở hữu đa số vốn trong công ty liên doanh Vinastone (67%) và cho phép hợp nhất hoạt động và kết quả kinh doanh của hai công ty.

Quỹ đầu tư SEAF BWGF được thành lập tại Việt Nam năm 2007 cung cấp các giải pháp tài trợ vốn dài hạn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam dưới dạng vốn trung gian giữa các khoản nợ vay và đầu tư vào vốn cổ phần. SEAF BWGF tìm kiếm các đối tác là các công ty đang có lợi nhuận và đang tăng trưởng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ban quản trị các công ty phải là những người có năng lực, nhiệt huyết, minh bạch và mong muốn làm việc với SEAF để cùng phát triển doanh nghiệp. Để trở thành khách hàng của SEAF, các công ty nên tập trung phát triển ngành nghề kinh doanh chính và cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao phục vụ cho các nhu cầu có sẵn trên thị trường. Nguồn vốn của SEAF thích hợp với các công ty không tiếp cận được vốn vay từ ngân hàng hoặc có nhu cầu vốn vượt mức ngân hàng có thể cung cấp. Quỹ SEAF hiện quản lý 25 triệu đô la Mỹ từ Norfund (Quỹ Na Uy cho các nước đang phát triển), Finnfund (Quỹ Hợp tác Công nghiệp Phần Lan), SIFEM (Quỹ đầu tư Thuỵ Sĩ cho các thị trường mới nổi) và FMO (Công ty Tài chính Phát triển Hà Lan). Quỹ SEAF cũng cung cấp các hỗ trợ sau đầu tư có giá trị gia tăng cho các công ty mà Quỹ đầu tư vào.

SEAF là một công ty toàn cầu chuyên quản lý các quỹ đầu tư vào cổ phần tư nhân và quỹ đầu tư mezzanine tại các thị trường mới nổi. SEAF có trụ sở tại Washington, DC cùng với mạng lưới văn phòng tại 18 quốc gia trên thế giới. Với kinh nghiệm trên 20 năm đầu tư vào hơn 280 doanh nghiệp nhỏ, SEAF cùng đối tác của mình trong các quỹ đầu tư cung cấp vốn một cách hiệu quả và phù hợp cho các thị trường phát triển nhanh mà các phương pháp tài trợ truyền thống không đáp ứng hết nhu cầu của các doanh nghiệp.

SEAF BWGF cam kết cùng phát triển và tạo ra lợi nhuận tài chính hấp dẫn trên mỗi khoản đầu tư vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) ở Việt Nam.

Share:

Tin tức liên quan